//

Sunday, December 25, 2016

Biến động giá sắt thép tại TP Hồ Chí Minh

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình cho biết: “Cái mức tăng giá thép hiện nay tôi cho rằng chưa phù hợp với sự biến động của thị trường khi phôi thép nhập khẩu bị đánh thuế cao. Chẳng qua là do dự báo khi mà phôi thép tăng cao thì giá thép sẽ bị điều chỉnh theo chứ thực sự là khi chưa có một lô phôi thép nào bị đánh thuế tăng lên cả, mà thị trường thép đã tăng rồi”.


Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, thị trường tăng giá ào ạt là vô lý bởi năng lực sản xuất thép trong nước đang vượt rất xa nhu cầu. Việc một số doanh nghiệp điều chỉnh giá bán với lý do giá nguyên liệu tăng chỉ có thể chấp nhận được nếu nguyên liệu đó cập cảng Việt Nam từ tháng 4 trở đi. Câu hỏi đặt ra là có hay không việc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép ghim hàng, đầu cơ rồi đẩy giá bán cao hơn để trục lợi?

Trong hai tháng đầu năm nay, tổng lượng sắt thép xây dựng - giá săt thép xây dựng tiêu thụ trên thị trường xấp xỉ 1,1 triệu tấn. Theo dự báo, trong năm 2016 này, nếu GDP tăng 7%, công nghiệp xây dựng tăng hơn 10% thì tiêu thụ thép các loại dự kiến tăng hơn 10%. Trong khi đó, năng lực sản xuất của các công ty thép trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này. Vì vậy, việc cung vượt quá cầu đối với mặt hàng này là rất khó xảy ra.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Nam Kim cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến giá thép tăng thời gian qua là do giá thép nhập khẩu tăng. Hiện nay, các công ty thép của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu gần như 100%. Thép nguyên liệu tăng 100 USD tức là 2,2 triệu đồng/tấn nhưng với giá thép trong nước như théo xây dựng cũng như các mặt hàng tôn mạ tăng chưa tới 1 triệu đồng/tấn. Đó là quy luật của kinh doanh, của kinh tế thị trường. Chúng tôi bán ra 1 tấn thép thì chúng tôi lại phải mua lại 1 tấn thép”.


Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ đang bước vào mùa khô. Như mọi năm, nhu cầu sắt thép xây dựng sẽ tăng cao trong vòng 2-3 tháng tới. Việc giá thép tăng liên tục như hiện nay đang khiến các doanh nghiệp xây dựng và người tiêu dùng gặp khó khăn. Họ đang chờ những biện pháp mà Bộ Công thương sẽ đưa ra để điều tiết thị trường nếu giá thép cứ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), một số doanh nghiệp sản xuất thép giữ vai trò nguyên đơn như Thép Miền Nam, Hòa Phát, Gang thép Thái Nguyên... đã cam kết với nhau trước mắt sẽ không tăng giá nữa và sẽ có cơ chế phối hợp, kiểm soát hệ thống đại lý của từng doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Trước những diễn biến bất ổn trên thị trường thép trong 10 ngày qua, ông Dũng thừa nhận rằng, việc một số doanh nghiệp sản xuất thép không kiểm soát tốt hệ thống đại lý và phân phối của chính mình vẫn là lỗ hổng lâu nay khi thị trường có biến động xảy ra.

Nhưng ông Dũng khẳng định, các doanh nghiệp thép hoàn toàn có thể có cơ chế phối hợp phù hợp với các nhà phân phối, đại lý để có mức giá ổn định trên thị trường. Quan trọng là cách làm chứ không phải không thể làm được.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment