//

Saturday, April 16, 2016

Doanh nghiệp lao đao khi giá thép tăng vọt

Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định Áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, giá thép trong nước tăng mạnh. Tốc độ tăng giá thép như hiện nay khiến hàng loạt công trình đang xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh bị đội vốn. Thậm chí, nhiều nhà thầu và các công ty xây dựng đã phải tạm ngưng hoạt động để xin điều chỉnh hợp đồng.Hơn một tuần nay, hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau trên quốc lộ 13 chở sắt, thép từ tỉnh Bình Dương về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Xem thêm : Giá sắt thép xây dựnggiá thép miền namgiá thép pomina, giá thép việt nhật, giá thép hòa phátTheo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết lượng hàng này được vận chuyển đến các đại lý vật liệu xây dựng ở các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân. Đối với các công trình đang thi công, hầu như không có công ty xây dựng nào nhập lượng thép lớn để dự trữ vì tại công trường không có kho chứa, nếu không bảo quản tốt thì sẽ bị rỉ sét. Vì vậy, tiến độ xây dựng đến đâu thì nguyên liệu sẽ nhập về đến đó.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại – Xây dựng Lê Thành cho biết, mỗi tuần Công ty mua một đơn hàng thép với trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Thép cuộn hiện có giá 12,8-13,2 triệu đồng/tấn, thép cây 11,9-12,35 triệu đồng/tấn (tùy loại).

Ông Nghĩa so sánh, từ đơn hàng ngày 4/3 đến đơn hàng ngày 22/3, giá thép tăng đến 27%. Trên thực tế, nguyên liệu thép chiếm từ 15 đến 25% giá trị công trình. Việc tăng giá thép đến 27% như vậy là vấn đề rất nan giải đối với các nhà thầu. Đặc biệt đối với các công trình lớn mà các công ty xây dựng nhận hợp đồng bao vật tư. Chỉ trong vòng 20 ngày mà giá thép tăng mạnh như vậy là điều mà các doanh nghiệp xây dựng không lường trước được, dẫn đến thua lỗ.

Theo ông Nghĩa, “đối với những đơn vị xây dựng nhà hay những công trình như chúng tôi đang làm, chúng tôi cũng phải tính đơn giá đó vào giá trị công trình. Mà người dân vẫn là những người tiêu thụ sảm phẩm sau cùng, là người phải gánh chịu. Toàn bộ thị trường thép rất lớn hiện nay, việc tăng giá đó bao nhiêu người phải gánh, nhưng cái tiền đó lại chảy vào các công ty kinh doanh thép hiện nay. Đây là sự không công bằng trên thị trường”.

So với ngày trước đó, giá bán thép cuộn tại cửa hàng sắt thép ĐL (quận 12) ở mức 12,2-12,5 triệu đồng/tấn, tăng 400.000 đồng/tấn; trong khi thép cây phi 10 khoảng 11,9-12,35 triệu đồng/tấn, tăng 900.000 đồng/tấn; còn thép cây phi 16 chừng 11,55-11,77 triệu đồng/tấn, tăng 650.000 đồng/tấn...

Nhưng một số đại lý sắt thép khu vực quận 3, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận vẫn duy trì mức giá thép cây dao động 10,56-10,93 triệu đồng/tấn, song lại tăng 0,5-1 triệu đồng/tấn đối với thép cuộn. Thậm chí, có cửa hàng thông báo không biết khi nào mới có hàng trở lại cho loại thép cây phi 16 của Vina Kyoei.

Các đại lý cho biết, việc giá thép các loại chênh nhau khá lớn giữa các quận vùng ven với quận nội thành là bởi nguồn hàng phân phối cho các nơi không đều, đấy là chưa kể do nhu cầu tích trữ từ phía người có nhu cầu thực thụ hoặc người mua đầu cơ...

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), một số doanh nghiệp sản xuất thép giữ vai trò nguyên đơn như Thép Miền Nam, Hòa Phát, Gang thép Thái Nguyên... đã cam kết với nhau trước mắt sẽ không tăng giá nữa và sẽ có cơ chế phối hợp, kiểm soát hệ thống đại lý của từng doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment