//

Monday, April 18, 2016

doanh nghiệp nói gì khi bị áp thuế giá sắt thép

“Khi lợi thế cho một số doanh nghiệp tăng lên sẽ tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng khiến các doanh nghiệp kém lợi thế hơn. Bởi trong môi trường này, doanh nghiệp có nhiều lợi thế có thể chèn ép những doanh nghiệp kém lợi thế hơn”, ông Phan Đào Vũ lo ngại.


Theo Công ty Việt Úc, đơn vị này chủ yếu sản xuất các mặt hàng thép xây dựng, nguồn phôi thép lâu nay doanh nghiệp mua ở trong nước là chính, còn nhập khẩu rất ít. Thế nhưng, ông Phan Đào Vũ cũng cho rằng, ngay khi mới ở giai đoạn kiện tự vệ thôi thì giá phôi thép đã tăng ngay lập tức. Hiện nay phôi thép đã tăng khoảng 18%, từ 7 triệu đồng/tấn lên khoảng 8,3 triệu đồng/tấn. Điều này đã làm cho người tiêu dùng phải chịu chi phí cao hơn.

"Câu chuyện này phải nói sòng phẳng, khi bước vào thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập, thì cái đích của hoạt động thương mại tự do là thuế về 0%. Trong điều kiện khó khăn, những doanh nghiệp linh hoạt sẽ biết điều chỉnh chiến lược sao cho hiệu quả, đừng vì sự kém hiệu quả của một số doanh nghiệp trong nước mà làm cho yếu tố hội nhập bị tác động, dẫn đến doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng không được hưởng lợi thế có được từ hội nhập, từ toàn cầu hóa", ông Vũ nói.

Cũng theo đại diện Tổng Công ty Thép Việt Nam, thời gian qua giá thép nguyên liệu nhập khẩu rất thấp, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thép tự chủ về phôi trong nước. Với khối lượng nhập khẩu lớn, giá thấp, nhiều đơn vị trong ngành phải bán dưới giá thành, giảm công suất, thậm chí phải dừng sản xuất. Do đó, khi áp thuế sẽ giúp các đơn vị có thể tăng sản lượng tiêu thụ.

Vị này cũng cho biết, trước đây, thị trường bị bóp méo vì giá thấp (chủ yếu là thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc), nên khi áp thuế thì giá bán ra thị trường sẽ cao lên và được quyết định bởi cung cầu. Theo đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam, mỗi chính sách đưa ra đều có mặt tích cực và tiêu cực, ảnh hưởng khác nhau với đối tượng khác nhau.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment