//

Friday, April 15, 2016

Doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình trước sắp thép chất lượng thấp tràn lan

Trước tình trạng phôi thép và thép dài nhập ngoại tăng đột biến về số lượng trong năm 2015, 4 doanh nghiệp thép trong nước vừa nộp hồ sơ lên Bộ Công thương yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ với thuế suất 45% với phôi thép và 33% với sản phẩm thép dài nhập khẩu.


Bộ Công thương đang tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài được nhập khẩu vào Việt Nam. Xem thêm : Giá sắt thép xây dựnggiá thép miền namgiá thép pomina, giá thép việt nhật, giá thép hòa phátĐộng thái này được tiến hành sau khi Bộ này nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của 4 công ty: Công ty cổ phần thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Thép Việt Ý.
Như đã từng phản ánh, tất cả loại thép có yếu tố “hợp kim” đều được các nhà sản xuất thép Trung Quốc bỏ một lượng cực nhỏ nguyên tố boron hoặc crom vào trong sản phẩm khi sản xuất. Khi “trở thành” thép hợp kim, thuế nhập khẩu vào VN chỉ ở mức 0% và được dùng làm thép xây dựng. Trong khi nếu nhập khẩu thép xây dựng thì thuế nhập khẩu phải là 5%.

Điều này diễn ra tương tự đối với phôi thép: thuế nhập khẩu phôi thép hợp kim là 0%, còn thuế nhập khẩu phôi thép thông thường 9%. Và cả hai loại phôi thép này đều dùng cán thành thép xây dựng.

“Đây là một chiêu lách thuế, bởi hầu hết sản phẩm nhập về đều là “thép hợp kim” nhưng lại bán dùng cho xây dựng. Nếu tính mỗi năm có hơn 1 triệu tấn sản phẩm loại này nhập vào và chênh lệch thuế nhập khẩu 5-9% (tùy loại), tiền thuế nhà nước sẽ thất thu rất lớn. Đó là chưa kể yếu tố giá đang thao túng thép nội địa” - một chuyên gia trong ngành thép đặt vấn đề.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment