//

Friday, April 22, 2016

Giá thép tăng ảnh hưởng như nào đến doanh nghiệp

Giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến hàng loạt công trình đang xây dựng trên địa  bàn TP. Hồ Chí Minh bị đội vốn. Không những thế, nhiều nhà thầu và các công ty xây dựng đang trong tình trạng tạm ngưng hoạt động để xin điều chỉnh hợp đồng.


Vừa qua,Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định Áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép cùng với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, khiến giá thép trong nước đột nhiên tăng mạnh.Trong hơn một tuần trở lại đây, hàng đoàn xe tải tấp nập nối đuôi nhau trên quốc lộ 13 chở sắt, thép từ tỉnh Bình Dương về TP.HCM để tiêu thụ. Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên chúng tôi, hầu hết lượng sắt thép  này đều được vận chuyển đến các đại lý vật liệu xây dựng ở các quận như quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân (TP.HCM). Đối với các công trình đang thi công trên địa bàn, đều không có công ty xây dựng nào nhập lượng thép lớn để dự trữ vì công trường thường không có kho chứa đủ lớn, nếu không bảo quản tốt thì thép sẽ bị rỉ sét. Do đó, tiến độ xây dựng đến đâu thì nguyên liệu đầu vào sẽ nhập về đến đó nhằm tránh lãng phí.

Chia sẻ với chúng tôi,Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại - Xây dựng Lê Thành tâm sự, mỗi tuần công ty mua một đơn hàng thép trị giá trên dưới 1 tỷ đồng. Thép cuộn hiện đang có giá 12,8-13,2 triệu đồng/tấn, thép cây có giá 11,9-12,35 triệu đồng/tấn. Ông Nghĩa lên tiếng so sánh, trong các đơn hàng ngày 4/3 đến đơn hàng ngày 22/3, giá thép tăng đến những 27%. Hiện tại, nguyên liệu thép chiếm từ 15 - 25% giá trị công trình. Việc tăng giá thép đến 27% là vấn đề đau đầu đối với các nhà thầu. Đặc biệt đối với các công trình lớn mà các công ty xây dựng nhận hợp đồng bao thầu vật tư. Chỉ trong vòng 20 ngày mà giá thép tăng mạnh đến như vậy là điều mà các doanh nghiệp xây dựng không lường trước được, dẫn đến thua lỗ trầm trọng.


Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment