//

Friday, April 15, 2016

Người mua nhà lo lắng do giá sắt thép tăng vọt

Anh Minh Trung, nhà ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), thông tin anh mua một căn hộ tại một dự án đang xây phần móng ở quận 9, TP.HCM. Anh đã trả trước được 30% giá trị căn hộ, thanh toán tiếp nhiều đợt theo tiến độ dự án.


“Lo lắng giá nhà tăng theo giá thép nên tôi gọi điện thoại hỏi thì chủ đầu tư trả lời hiện tại chưa tính đến chuyện có tăng giá căn hộ hay không. Chủ đầu tư nói vậy nhưng tôi rất lo lắng vì một vài người bạn của tôi đang xây nhà, chi phí bỏ ra đã tăng lên nhiều so với dự kiến ban đầu do giá thép tăng” - anh Trung chia sẻ.

Là chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát, cho hay: “Các nhà thầu thường không ký hợp đồng với chủ đầu tư một mức giá thép cố định mà theo giá thị trường. Xem thêm : Giá sắt thép xây dựnggiá thép miền namgiá thép pomina, giá thép việt nhật, giá thép hòa phátGiả sử giá thép tăng hơn 12%, công ty có thể sẽ phải điều chỉnh giá bán căn hộ tăng 1%-2% trong thời gian tới. Tuy vậy, chúng tôi sẽ cố san sẻ khó khăn với khách hàng bằng giải pháp giảm lợi nhuận”.

Đại diện một công ty xây dựng lớn tại TP.HCM tính toán thép và xi măng thường chiếm khoảng 30%-40% cấu thành giá sản phẩm. Do đó giá thép tăng đột biến chắc chắn sẽ đẩy giá nhà tăng, đồng thời làm vỡ kế hoạch kinh doanh, thậm chí gây lỗ nặng cho nhà đầu tư.

“Không chỉ vậy, hiện nay mua thép rất khó khăn, dẫn đến trễ tiến độ thi công, phát sinh chi phí, kéo dài tiến độ và bị chủ đầu tư phạt do trễ tiến độ. Giá thép tăng đột ngột còn dẫn đến tình trạng đầu cơ lũng đoạn thị trường thép, tạo sự khan hiếm” - đại diện công ty này bức xúc.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nhận định giá thép tăng tác động đến giá thành, từ đó đẩy giá bán nhà tăng và khi đó người mua nhà lãnh đủ. Với mức tăng của giá thép như những ngày qua, theo tính toán của ông Châu, giá BĐS sẽ tăng khoảng 5% và có thể cao hơn nếu giá thép tiếp tục đi lên. Ví dụ, theo dự toán ban đầu, giá một căn hộ 2 tỉ đồng, tới đây có thể tăng thêm 100 triệu đồng do giá thép tăng.


Qua thăm nắm thị trường, phóng viên nhân thấy một nghịch lý: Tình trạng “cháy” hàng xảy ra ở các đại lý lớn song tại nhiều điểm bán lẻ, nguồn hàng vẫn còn (thậm chí rất dồi dào). Tuy nhiên, giá thành của các loại mặt hàng đang khan hiếm trên thị trường bị đẩy lên cao nhiều lần. Cụ thể, tại cửa hàng bán vật liệu xây dựng của bà N.T. T , đường Trần Quốc Tuấn (Ngô Quyền) giá thép cây phi 16 là 230.000 đồng/cây; phi 18 là 260.000/cây, tăng từ 17.000 đồng-35.000đồng/cây so với thị trường. Cũng theo bà N.T.T, tùy nhu cầu, song khách hàng có thể lấy bao nhiêu thép cửa hàng cũng cung ứng được. Thực tế trên cho thấy có tình trạng găm hàng để đẩy giá thành một số vật liệu xây dựng lên cao nhằm trục lợi. Tranh thủ mặt hàng thép trên thị trường khan hiếm, một số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đã ôm hàng và tự ý nâng giá bán cao hơn so với mặt bằng chung. Do cần vật liệu xây dựng, nhiều người biết đắt vẫn phải mua bởi không thể ngừng thi công.
Ngoài sắt thép, các loại gạch đặc, gạch lỗ và cát sỏi cũng tăng nhẹ. Không những vậy, để có gạch xây dựng, nhiều gia đình còn phải đặt cọc tiền gạch từ trước Tết Nguyên đán mới kịp làm trong tháng 2 này. Hiện nay, giá gạch đang dao động từ 1.300 đồng- 1.500 đồng/viên; cát, sỏi từ 220.000 đồng-250.000 đồng/m3.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment