//

Sunday, April 17, 2016

Nguyên nhân khiến giá sắt thép châu Âu điêu đứng do sắt thép Trung Quốc

Báo chí tại Anh cho rằng vấn đề đầu tiên là xu hướng mở cửa thị trường trong tiến trình toàn cầu hóa. Trong nhiều thập niên sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II, Chính phủ Vương quốc Anh cũng như chính phủ nhiều nước khác có thể bảo vệ ngành thép trong nước thông qua việc áp đặt mức thuế cao đối với thép nhập khẩu. Tuy nhiên, giờ đây họ không thể làm vậy.


Yếu tố thứ hai là tác động của thép Trung Quốc đối với ngành thép thế giới. Trong quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng, Trung Quốc, vốn được ví là “trung tâm chế tạo của thế giới”, đã tiêu thụ lượng thép lớn. Tuy vậy, giờ đây khi kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng chậm lại, đồng thời chủ trương giảm bớt sự phụ thuộc vào lĩnh vực chế tạo, ngành thép nước này đứng trước sự dư thừa nguồn cung khá lớn. Giải pháp cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là bán thép ra thị trường toàn cầu thấp hơn giá thành. Các nghiệp đoàn tại Vương quốc Anh đang cáo buộc rằng hành động bán phá giá của Trung Quốc đang dồn ngành thép của “xứ sở sương mù” tới chân tường.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng yếu tố thứ ba là sự ứng phó một cách chậm chạp của EU trước mối đe dọa của thép Trung Quốc cùng với những quy định cứng nhắc khiến Vương quốc Anh và các nước thành viên EU khác gặp khó khăn trong việc “giải cứu” ngành thép trong nước. Lý lẽ mà Liên minh đưa ra là chẳng có lý gì phải “chống lưng” các nhà máy thép đang làm ăn thua lỗ khi mà thế giới đang tràn ngập mặt hàng này.

Hành động được cho là thiếu mạnh mẽ của Chính phủ Vương quốc Anh trong việc “cứu” ngành thép trong nước là yếu tố thứ tư dẫn đến khủng hoảng ngành thép tại nước này. Chính phủ "đảo quốc sương mù" không chỉ đặt gánh nặng chi phí năng lượng (vốn cao hơn so với Đức và Pháp) lên vai ngành thép, mà còn ngăn chặn đề xuất của một số nước EU trong việc giải quyết vấn đề bán phá giá thép của Trung Quốc thông qua việc áp thuế nhập khẩu cao hơn.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment