//

Friday, April 22, 2016

Thép được điều chỉnh tăng thuế

Chuyên gia thương mại Hoàng Thọ Xuân  cho rằng hiện nay vai trò của hiệp hội và cơ quan quản lý nhà nước trong các vụ kiện CBPG đối với sản phẩm VN còn rất mờ nhạt,chưa thực sự tốt.

Sự phối hợp của cơ quan nhà nước, hiệp hội với DN không chặt chẽ, không nhiệt tình,điều này khiến DN luôn rơi vào thế bất lợi trong các vụ kiện chống bán phá giá. Chẳng hạn khi bị điều tra theo giá sản phẩm của nước thứ ba chỉ có lợi cho nguyên đơn. Để phòng tránh điều đó,chúng ta cần thiết lập hệ thống cảnh báo sớm một cách hoàn chỉnh và toàn diện để khi thị phần xuất khẩu tăng nhanh DN sẽ  tự điều tiết lại tốc độ tăng trưởng xuất khẩu. Hiện tại, hệ thống cảnh báo sớm của Cục Quản lý cạnh tranh chỉ tập trung vào 5 thị trường lâu đời là EU, Mỹ, Canada, Úc và Brazil với  khoảng 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN. “Cơ quan quản lý và hiệp hội cũng nên phải lường trước tình huống xấu nhất, trong trường hợp bị điều tra bán phá giá thì phải phản ứng ra sao và dự trù các phương án pháp lý để giành chiến thắng trong các vụ kiện. Thậm chí, chúng ta có thể nghĩ tới biện pháp phòng vệ bằng cách kiện ngược lại sản phẩm của những nước đó vào thị trường VN”, TS Hoàng Thọ Xuân chia sẻ

Kiến nghị của doanh nghiệp tăng thuế nhập khẩu thép lá mạ lên 20%

Theo nhiều DN sản xuất tôn thép, tình hình tiêu thụ thép trong nước hiện nay đang rất khó khăn do cung vượt cầu và lượng hàng nhập giá rẻ từ Trung Quốc, Đài Loan liên tục tăng trong thời gian qua. Các DN trong nước dường như  không thể cạnh tranh được với hàng giá rẻ này nên tháng 5 vừa qua, nhóm 9 DN sản xuất thép trong nước đã đồng loạt đồng ý ký văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép lá mạ màu từ 0 - 5% lên đến mức 20%, bằng mức thuế nhập khẩu các sản phẩm thép mạ kẽm hoặc nhôm kẽm vì đều cùng nguồn gốc như nhau. Hơn nữa các sản phẩm này hiện tại năng lực sản xuất trong nước đã gấp 3 lần so với nhu cầu sử dụng.

0 comments:

Post a Comment