//

Tuesday, April 19, 2016

Tin sắt thép - Thị trường tôn thép Việt Nam đang bị kiện bán phá giá

Mặc dù mặt hàng tôn thép của Việt Nam chỉ mới xuất khẩu ra thị trường trong vài năm nay,với số lượng không hề lớn nhưng ngay lập tức đã bị hàng loạt các nước trong khu vực cảnh báo về hành vi bán phá giá. Indonesia còn chính thức áp mức thuế mới đối với Việt Nam.


Theo các chuyên gia thì đây là hành động hết sức bất thường, bởi từ trước tới nay chỉ có các nước nhập siêu hàng hóa của VN thì mới hay đi kiện bán phá giá chứ chưa hề có chuyện VN vẫn đang nhập siêu mặt hàng thép nói chung mà vẫn bị kiện. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh câu chuyện này.

Chưa đầy 4 tháng quá hiệp hội thép VN liên tiếp nhận được thư của liên đoàn công nghiệp sắt thép Malaysia. Hiệp hội tôn mà kim loại và sơn phủ màu Thái Lan cảnh báo về việc tôn phủ kim loại của VN nằm trong nguy cơ bán phá giá. Còn tại Indonesia, công ty Plucopstudio đã gửi đơn lên ủy ban tự vệ thương mại nước này vì cho rằng họ bị tổn hại nghiêm trong do mặt hàng tôn cán phẳng của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên mặt hàng tôn của VN bị kiện bởi các nước trong khu vực.

Ông Phạm Chí Cường chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam noi:
Năm 2012 chúng ta đã xuất khẩu sang những các nước khu vực Đông Nam Á (ĐNA) cỡ khoảng độ 500 nghìn tấn. Còn những năm trước chỉ được 100 nghìn tấn thôi. Xem thêm : Giá sắt thép xây dựnggiá thép miền namgiá thép pomina, giá thép việt nhật, giá thép hòa phát. Như vậy đúng là nó có tăng lên thế nhưng mà thực ra 100 nghìn tấn ở trong cả cái đất nước VN 100 triệu dân thế này và cả các nước khu vực ĐNA cái nhu cầu thép lớn như thế này thì nó là một con số rất nhỏ.
Ông Phạm Chí Cường chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam
Ông Phạm Chí Cường chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôn thép trong nước cũng bất ngờ khi bị cho rằng họ có hành vi bán phá giá tại một số thị trường ĐNA.

Đại diện tập đoàn Tôn Hoa Sen cho biết doanh nghiệp có đầy đủ chứng cứ để chứng minh họ không có hành vi này.
Ông Lê Phước Vũ chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen nói:
Vốn điều lệ của chúng tôi là 1 nghìn tỷ, chúng tôi đã đạt được lợi nhuận xấp xỉ 370 tỷ thì trong đó một phần lớn khoảng 30 - 40% sản lượng xuất khẩu. Thì như vậy thì chúng tôi rõ ràng phỉa có lợi nhuận như vậy thì chúng tôi không bán phá giá. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin trong những việc điều tra cần thiết

Ông Lưu Văn Tự nguyên thứ trưởng bộ công thương cho rằng dù các doanh nghiệp đã đẩy mạnh xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn nhâp siêu mặt hàng tôn thép. Tứ trước tới nay chẳng có ai kiện chống bán phá giá và tự vệ thương mại đối với mặt hàng của nước đang nhập siêu. Ông nói:
Ở VN chúng ta hay bị kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp và kể cả tự vệ thương mại nữa. Nhưng mà cái việc đó nó diễn ra ở các nước xuất siêu và những nước công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, EU, một số nước ở Mỹ La Tinh...thế nhưng mà bây giờ đặc biệt lại diễn ra trong các nước Asian mà lâu nay chúng ta nhập siêu rất lớn.

Theo hiệp hội thép thì vụ việc bắt nguồn từ các đơn kiện của một tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất và xuất khẩu tôn cho các nước ĐNA. Do đó giới chuyên môn không loại trừ khả năng tập đoàn này đang tìm cách để giữ vai tròn độc quyền. Và nếu như những cáo buộc trên được chính phủ các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia thông qua thì rất có khả năng Việt Nam có thể mất thị trường xuất khẩu tôn thép tại các nước này.

Tìm kiếm giá sắt thép theo từ khóa : giá sắt thép xây dựnggiá sắt thép việt nhật , giá sắt thép miền namgiá sắt thép pomina

0 comments:

Post a Comment